Đêm giao lưu “Thắp sáng niềm tin”

Ngày 05/2/2015, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Quảng Nam tổ chức đêm giao lưu “Thắp sáng niềm tin” cho người nghiện ma túy đã thu hút hơn 300 người tham dự. Với mục tiêu giúp người nghiện ma túy tăng cường nhận thức và tham gia Chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone (gọi tắt là Chương trình Methadone), tuân thủ điều trị đồng thời từng bước giảm dần kỳ thị, phân biệt đối xử với người nghiện ma túy.

Đến dự đêm giao lưu có đồng chí Nguyễn Chín-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đồng chí Nguyễn Văn Hai-Giám đốc Sở Y tế cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các cấp, các ngành, đoàn thể của tỉnh, thành phố Tam Kỳ, các phường thuộc Thành phố cùng đông đảo người nghiện ma túy và gia đình người nghiện. Các đồng chí lãnh đạo đã đến thăm hỏi, động viên từng người nghiện tham gia Chương trình Methadone, từ bỏ ma túy làm cho đêm giao lưu với bầu không khí sẻ chia, gần gũi giữa các cấp lãnh đạo với người nghiện ma túy và cộng đồng người dân.

Ở nước ta, Chương trình Methadone được triển khai thí điểm vào năm 2008 tại TP Hồ Chí Minh và Hải Phòng. Đến nay đã có 41 tỉnh, thành phố với 135 Cơ sở Methadone và điều trị hơn 25.800 người nghiện các chất dạng thuốc phiện. Chương trình Methadone được nhiều nước trên thế giới công nhận đây là chương trình điều trị thay thế nghiện hiệu quả nhất. Tại tỉnh ta, Cơ sở điều trị Methadone đầu tiên bắt đầu hoạt động từ ngày 1/12/2014 và khởi liều điều trị vào ngày 16/12/2014. Mới 2 tháng triển khai nhưng đã có 64 người tham gia điều trị, tức là sẽ có 64 người có khả năng chia tay con đường nghiện ma túy, 64 gia đình được lấy lại niềm vui và tiếng cười, điều mà họ tưởng chừng như chẳng còn nữa. Cơ sở điều trị Methadone bước đầu cho thấy hiệu quả thực sự của nó. Chương trình này triển khai với hy vọng sẽ làm giảm đi số người nhiễm HIV/AIDS mỗi năm, nhất là những người trong nhóm nghiện chích ma túy. Bên cạnh đó, chương trình còn có nhiều ý nghĩa nhân văn khác. Người nghiện ma túy đã quay lại với gia đình, biết yêu thương, trách nhiệm với vợ, con, bố mẹ. Bao gia đình lại sum họp, vui vầy, đây là cái mà họ đã mất từ lâu, từ khi họ lao vào con đường ma túy. Sự ghẻ lạnh của hàng xóm cũng dần mất đi, thay vào đó là những ánh mắt thương cảm. Bản thân họ cũng dần lấy lại niềm tin, thương yêu cuộc sống.

Lời tâm sự của một người nghiện ma túy đã để lại cho chúng ta nhiều suy ngẫm: “Từ nay con quyết tâm nói không với ma túy, con sẽ làm lại từ đầu để ba mẹ và người thân không thất vọng vì con. Con sẽ sống tốt, sống có ích lấy lại tất cả uy tín danh dự đã mất. Con mong mọi người hãy dang rộng vòng tay tha thứ cho con”. Hay là “Ba mẹ ơi! Hãy cho con một vòng tay, cho  con một hơi ấm. Hãy tiếp sức cho  con. Hãy nắm thật chặt tay con, kéo con ra khỏi vũng bùn ma túy”. Và “Mọi người ơi! Hãy cho chúng tôi một niềm tin, cho chúng tôi một điểm tựa, cho chúng tôi một sự cảm thông, cho chúng tôi cơ hội để làm lại cuộc đời”.

Hiện nay, tỉnh ta ước tính có 600-800 người nghiện chích Heroin, đây là số người cần được điều trị lâu dài bằng Methadone. Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS cũng đang xây dựng kế hoạch mở rộng quy mô điều trị nhằm đạt được mục tiêu đến cuối năm sẽ có 400 người nghiện chất dạng thuốc phiện tham gia điều trị bằng Methadone.

Một số hình ảnh tại đêm Gala

Nguồn tin: Bs Trần Văn Kiệm-Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Quảng Nam

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *